Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Văn hóa giao thông: Thanh niên tình nguyện bị lăng mạ khi chỉ dẫn giao thông

Văn hóa giao thông: Thanh niên tình nguyện bị lăng mạ khi chỉ dẫn giao thông

Tuesday, 09/09/2014, 08:32:00 AM
Người tham gia giao thông bất tuân hiệu lệnh, cố tình vượt đèn đỏ rồi quay lại lăng mạ, xúc phạm, thậm chí đe dọa hành hung... là những tình huống mà các thành viên Đội phản ứng nhanh về giao thông tại Hà Nội thường gặp khi làm nhiệm vụ hướng dẫn giao thông.

Đội phản ứng nhanh về giao thông là mô hình ra đời theo sáng kiến của Thành đoàn Hà Nội và Phòng CSGT TP.Hà Nội nhằm phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích của thanh niên trong giải tỏa các điểm đen về ùn tắc, lập lại an toàn trật tự giao thông địa bàn thủ đô.

Ra quân từ tháng 3.2014, Đội đang có gần 200 thành viên, thường xuyên ứng trực ở 30 điểm nóng về ùn tắc trong giờ cao điểm. Nếu so với các mô hình đã có trước đây, Đội phản ứng nhanh về giao thông được đầu tư bài bản từ tuyển chọn nhân sự đến đào tạo tập huấn kỹ năng do CSGT trực tiếp đứng lớp. Đội viên có đồng phục, phù hiệu riêng. Nhưng thực tế làm nhiệm vụ, các đội viên thường gặp những tình huống dở khóc dở cười do hành vi thiếu ý thức, thiếu văn hóa của người tham gia giao thông.

Trần Bút Sơn, làm nhiệm vụ trực chốt ở ngã tư Trường Trinh - Tôn Thất Tùng được 3 tháng, phản ánh: Hành vi phổ biến nhất thường gặp của người tham gia giao thông là bất tuân hiệu lệnh người điều khiển giao thông.

“Không ít lần, chúng em ra hiệu dừng xe ở các ngã tư nhưng nhiều người vẫn cố tình lạng lách, gây rối hoặc ách tắc giao thông; không có ý thức chấp hành hiệu lệnh từ đội viên, thậm chí nhiều người còn không có ý định giảm ga xe khi có hiệu lệnh, khiến các đội viên phải tránh né nhanh kẻo bị đâm”, Sơn kể.

Ngoài ra, theo Sơn, hành vi khá phổ biến của người tham gia giao thông là vượt đèn đỏ, thậm chí có trường hợp còn “đánh võng” ngay trước mặt các đội viên, rồi ngoảnh lại văng tục.

“Qua mỗi lần họp đội hàng tháng, những hành vi kể trên cũng thường bắt gặp ở nhiều cung đường khác có các đội viên tình nguyện tham gia chốt chặn. Mọi người luôn phải nhắc nhở nhau phải hết sức kiềm chế, vì tâm trạng ức chế bị dồn nén, nếu không giữ được bình tĩnh dễ có những hành động không hay”, Sơn nói.

Còn theo lời kể của Lê Công Vịnh, Đội phản ứng nhanh về giao thông quận Thanh Xuân, cách đây 2 tháng, trong lúc làm nhiệm vụ tại ngã ba Khương Thượng giao cắt với đường Nguyễn Trãi dẫn lên cầu vượt Ngã Tư Sở, Vịnh phát hiện chiếc ô tô cố tình cắt ngang để lên cầu nên đã ra hiệu xe di chuyển đi thẳng để không gây ách tắc.

Đáp lại, người đàn ông ngồi xe hống hách lăng mạ Vịnh bằng đủ thứ ngôn từ vô văn hóa, thậm chí còn dọa đánh, nếu không để cho xe lên cầu. Đến khi CSGT đến can thiệp và xử lý vi phạm, Vịnh mới thoát khỏi tình huống trên.

Theo đại úy Đặng Văn Trường, Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT Công an TP.Hà Nội), vấn đề trở ngại nằm ở chỗ “màu cờ sắc áo” và ý thức của người dân. Thực tế có tình trạng, cảnh sát giao thông thổi còi một lần thì người dân chấp hành còn Đội phản ứng nhanh có khi thổi còi vài ba lần, người đi đường vẫn cứ ào lên, hoặc bị đối tượng đầu xanh, đầu đỏ đe dọa, xúc phạm, khiến CSGT phải can thiệp, nhắc nhở.

“Trên thực tế, thành viên Đội phản ứng nhanh điều hành phân luồng chững chạc, thực sự là lực lượng chia lửa với CSGT ở nhiều điểm nóng. Cái khó nhất hiện nay là lực lượng CSGT trực chốt giờ cao điểm còn mỏng, chúng tôi đang đề xuất tăng thêm lực lượng để vừa điều tiết giao thông, vừa kiên quyết xử lý các hành vi cản trở, vi phạm; đồng thời tạo hành lang hỗ trợ, bảo vệ thanh niên tình nguyện làm nhiệm vụ phân luồng hướng dẫn giao thông”, trung úy Trường cho hay.

- Nguồn: Báo Thanh niên -

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội