Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Những kỳ án sông Hồng

Những kỳ án sông Hồng

Sunday, 08/12/2013, 15:09:00 PM
Theo thống kê, vài năm trở lại đây trên địa bàn TP Hà Nội năm nào cũng có ít nhất một vụ án mà nạn nhân bị đẩy xuống sông. Mỗi vụ lại là một hành trình tìm xác với những bất ngờ khó đoán.

Mười chín ngày trôi dạt

Nhiều thợ chuyên vớt xác trên sông Hồng chắc hẳn vẫn còn nhớ một ngày tháng 8/2012, có một người đàn ông khắc khổ tìm đến thuê để tìm xác con gái. Người đàn ông đó là Phạm Quốc Doanh (SN 1960, trú tại phường Hùng Vương, Phúc Yên, Vĩnh Phúc) năn nỉ toán thợ cố gắng lên đường sớm kẻo thi thể con gái ông là chị Phạm Thị Thu Huyền (SN 1983) trôi ra biển mất. Chị Huyền đã bị chồng là Trần Văn Lâm (SN 1980, ở Lâm Thao, Phú Thọ) đẩy ngã xuống sông vào đúng sinh nhật lần thứ 29.

Cùng lúc với việc thuê người tìm xác con, gia đình ông Doanh cũng gửi đơn trình báo đến Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an Hà Nội.

Theo thông tin từ người nhà chị Huyền cung cấp, khoảng 19h ngày 7/8/2012 anh Trần Văn Lâm đến cơ quan của vợ tại phố Nguyễn Lương Bằng (Đống Đa, Hà Nội) đón chị Huyền. Tại đây, giữa hai người đã xảy ra mâu thuẫn. Sau đó Lâm chở chị Huyền bằng xe máy Honda Lead màu đen theo hướng Hà Nội đi Vĩnh Phúc. Từ khi rời khỏi cơ quan, không ai liên lạc được với chị Huyền nữa. Còn Lâm đã "cắm" chiếc xe máy trên cho một đối tượng rồi bỏ trốn.

Chị Huyền và Lâm đã ly thân một thời gian và thuê trọ ở riêng. Tuy vậy Lâm vẫn thường xuyên đến nhà, đến cơ quan chị Huyền để đòi tiền, đòi nối lại tình cảm. Chị Huyền kiên quyết không đồng ý khiến Lâm vô cùng tức giận. Bạn bè, đồng nghiệp ở công ty và người thân chị Huyền không ít lần chứng kiến cảnh hai người mâu thuẫn, cãi vã, thậm chí xô xát.

Lực lượng điều tra đã khẩn trương tổ chức xác minh các di biến động của đối tượng Lâm. Hành động của Lâm được phác họa: Sau khi rời khỏi cơ quan chị Huyền trên phố Nguyễn Lương Bằng, Lâm đã chở chị đi qua cầu Thăng Long, rồi chạy thẳng về Phú Thọ. Lâm cắm chiếc xe được 20 triệu đồng rồi đi tiếp về huyện Lâm Thao. Lâm gặp hai người bạn ở đây, cả nhóm rủ nhau đi rượu chè, rồi Lâm bắt xe về Phạm Hùng (Từ Liêm, Hà Nội - là chỗ trọ của chị Huyền).

Hôm sau Lâm vào Thanh Hóa, rồi lại vòng ngược ra làng Đình Thôn (Từ Liêm, Hà Nội - nơi hắn đang thuê nhà). Từ đây, Lâm đi thẳng vào TP HCM chạy trốn. Qua việc theo dõi mọi di biến động của Lâm, cùng những lời khai của nhân chứng có mặt trên cầu Thăng Long thì giả thiết Lâm phi tang vợ xuống là hoàn toàn có thể xảy ra.

Chính vì thế, Cơ quan Công an đã phối hợp cùng gia đình nạn nhân tiến hành thông báo truy tìm người mất tích, chú trọng những địa bàn có dòng sông Hồng chảy qua và phụ lưu như Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Quảng Ninh… Đồng thời thuê đội thuyền chài trên sông Hồng tìm xác chị Huyền. Gia đình nạn nhân cũng cung cấp nhiều thông tin quan trọng như khi chị Huyền rời công ty thì trên tay vẫn đeo một chiếc nhẫn vàng (nhẫn đính hôn).

Theo điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự, nếu người dân đi qua cầu rồi nhìn xuống sông thì có cảm giác bình yên, hiền hòa và có vẻ "nhỏ nhoi"; nhưng nếu đặt chân xuống hai bên bờ sông, và lên thuyền thì mới thấy sự mênh mông, phức tạp của dòng sông. Hai bên bờ có rất nhiều lau lách, hàm ếch, và hàng trăm thùng, bao tải, xác súc vật, rác rưởi… trôi nổi khắp nơi.

Gần 20 ngày gia đình chị Huyền cùng cơ quan chức năng tổ chức đi tìm dọc theo sông Hồng qua các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, các nhánh sông ở Quảng Ninh, Nam Định, Hải Phòng… mà vẫn bặt tăm. Một người chú của chị Huyền cho chúng tôi biết, trong thời gian ấy gia đình cũng phát hiện đến 6-7 xác người trôi nổi, tuy nhiên tất cả đều không phải là chị Huyền.

Thực nghiệm hiện trường vụ Trần Văn Lâm ném vợ xuống cầu Thăng Long.
Thực nghiệm hiện trường vụ Trần Văn Lâm ném vợ xuống cầu Thăng Long.

Đồng thời với việc tìm thi thể chị Huyền, Cơ quan điều tra tiếp tục lần theo dấu vết Trần Văn Lâm. Sau khi trốn vào TP HCM một thời gian, thấy êm êm Lâm mò trở ra Hà Nội. Không may cho hắn khi vừa tới bến xe Mỹ Đình đã bị Công an Hà Nội giăng lưới tóm gọn. Tại Cơ quan điều tra, Lâm đã khai khoảng 20 giờ ngày 7/8/2012, Lâm đưa chị Huyền đến khu vực cột 48-49 cầu Thăng Long rồi đẩy chị xuống sông.

Ngày 25/8/2012, một điều tra viên thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Thái Bình thông báo cho Phòng CSHS Công an TP Hà Nội về việc họ vừa tìm thấy một thi thể nạn nhân nữ, có nhiều đặc điểm trùng với thông báo truy tìm của Công an Hà Nội gửi khoảng 2 tuần trước tại khu vực xã Đông Huy (Đông Hưng, Thái Bình). Đặc biệt, trên tay nạn nhân vẫn đeo chiếc nhẫn vàng có ký hiệu: "Lâm - trái tim - Huyền".

Đội Điều tra trọng án, PC45 đã cử cán bộ xuống xác minh. Sau khi giám định ADN thì Cơ quan điều tra khẳng định đó chính là chị Huyền. Như vậy là sau 19 ngày trôi dạt qua hàng trăm kilômét, thi thể người vợ xấu số bị chồng đẩy xuống sông mới được tìm thấy, là chứng cứ quan trọng để chứng minh hành vi của gã chồng đốn mạt. Lâm sau đó đã bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án tử hình.

Theo Tiến Đoàn - Vũ Hương

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại: +84 86 799 2710 

Email: btc.trian@gmail.com

Giám đốc:

Th.s Đào Hữu Thi

Tác giả ca khúc:

Nỗi nhớ Cựu chiến binh

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch Hà Nội

Ngân hàng TMCP Quân đội

Đại diện: Nguyễn Văn Dũng

Thường trực: 086.799.2710

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội