Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Chuyện “ông Mặt trận” hiến xác cho y học

Chuyện “ông Mặt trận” hiến xác cho y học

Friday, 23/05/2014, 09:05:00 AM
"Bao nhiêu ngành nghề đều có những cơ hội để thực hành, tiếp xúc với thực tế nhưng đối với ngành y, nhất là bộ môn giải phẫu việc được thực hành trên chính thân thể con người là hiếm nên cũng phần nào đó khó khăn cho những sinh viên y khoa. Những trăn trở ấy đã thôi thúc tôi phải làm một điều gì đó cho khoa học, cho ngành y”.
Ông Nguyễn Ngọc Đương (89 tuổi), cán bộ Mặt trận ấp Trung Tâm, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã chia sẽ lý do tình nguyện hiến xác của mình như vậy.
 
 
Ông bà Đương trước căn nhà nhỏ
 
Khó khăn nhưng luôn sống vì mọi người
 
Sau khi nhận giấy chứng nhận tham gia hiến xác, ông bà Đương đã tuyên truyền vận động bà con cùng hiến xác, làm những việc ý nghĩa cho khoa học. Tuy nhiên, việc hiến xác không phải là điều ai cũng dễ thực hiện bởi rất nhiều quan niệm cần phải vượt qua, nhưng "ông Mặt trận ấp” vẫn kiên trì nỗ lực. Hình ảnh đó thật cảm động. 
Qua những con đường đất đỏ gồ ghề, chúng tôi tìm đến gặp vợ chồng ông Đương, và bà Nguyễn Thị Bé. Trong căn nhà nhỏ hẹp thứ tài sản quý giá nhất của ông bà chính là lá cờ tổ quốc, hai lá đơn tự nguyện hiến xác, và hai lá thư cảm ơn từ trường Đại học Y dược TP.HCM. Những bức ảnh gia đình, mọi thứ được treo trang trọng giữa phòng khách chật hẹp nhưng sạch sẽ, bên cạnh đó những thứ gắn bó với cuộc đời ông như đôi dép cao su Trường Sơn, chiếc xe đạp nữ đã đến tuổi "nghỉ hưu”…  
 
Ông Đương và bà Bé cùng sinh ra và lớn lên tại Thừa Thiên - Huế. Như bao thanh niên yêu nước thời đó, ông Đương lên đường nhập ngũ. Năm 1969, ông bị thương nên rời quân ngũ. Sau ngày trở về quê hương, ông lập gia đình cùng bà Bé là cô gái cùng làng, người đã chờ đợi ông trong suốt những năm tháng ông ra chiến trường. Họ lần lượt đón 4 người con, chào đời. Nhưng cuộc  sống của ông Đương chẳng mấy may mắn, trong một vụ hỏa hoạn thì bao nhiêu giấy tờ thời chiến, sổ sách ghi chép,… đều bị ngọn lửa thiêu cháy hết vì thế ông là chiến sĩ cách mạng nhưng lại mất hết quyền lợi vì không còn giấy tờ để chứng minh. 
 
Nhà cháy, gia cảnh lâm vào bế tắc năm 1978, ông Đương quyết định đưa gia đình vào tỉnh Đồng Nai lập nghiệp. Với hai bàn tay trắng hai vợ chồng ông phải gánh nước ra các khu chợ gần nhà kiếm sống qua ngày, ấy vậy mà, chính nhờ những đồng tiền khó khăn đó ông bà nuôi được 4 người con đến tuổi trưởng thành, dựng vợ gả chồng. 
 
Cho đến giờ, cuộc sống hai ông bà vẫn nghèo khó, thiếu thốn, giờ đây hàng tháng bốn người con của ông bà, người phụ gạo, người phụ thức ăn hàng ngày. Vậy mà ông Đương còn nhiệt huyết tham gia Mặt trận ấp Trung Tâm và hội các cụ cao tuổi. Với sự nhiệt tình, luôn hòa đồng, tôn trọng mọi người nên ông được bà con quý mến.
 
Chết vì nhân loại
 
Mặc dù phải sống cảnh chạy vạy từng bữa ăn nhưng tấm lòng của ông bà thật sự cao quý, dâng hiến cho khoa học. Ông Đương chia sẻ "Tôi nghĩ chúng ta không phải chỉ sống cho riêng mình được, bởi còn rất nhiều người cần chúng ta. Chết là hết, là về với cát bụi nhưng phải chết thế nào cho có ý nghĩa, chết nhưng vẫn còn làm được những điều có ích cho xã hội. Mong muốn việc nghiên cứu giải phẫu nhân trùng học phát triển hơn, để tương lai các y, bác sĩ ở Việt Nam ngày càng giỏi hơn, chữa được các bệnh hiểm nghèo, để ngành Y trong nước ngày càng phát triển hơn”.  
 
Những trăn trở, những suy nghĩ thôi thúc ông Đương tìm hiểu về các thủ tục hiến xác. Sau khi nhận được sự đồng thuận của con cái, vợ chồng ông Đương ra xã nhờ cán bộ Mặt trận xã tìm hiểu các thủ tục tự nguyện hiến xác và sau đó những người cán bộ này đã đưa ông, bà lên Trường Đại học Y dược TP.HCM để làm thủ tục. Bà Bé nhớ lại: "Khoảnh khắc nhận được tờ giấy chứng nhận tham gia hiến xác cả hai vợ chồng tôi vô cùng phấn khởi khóc vì ước nguyện của mình đã thành hiện thực, chúng tôi có thể sống vì mọi người, chết vì nhân loại được rồi”. 
 
Cả hai ông bà đã ở cái tuổi "hiếm” nhưng hàng ngày vẫn không ngừng lao động, để lo cho miếng cơm manh áo, để phụ cho con cái bớt cực khổ. Trên chiếc xe đạp cũ, ông Đương vẫn thường làm cái việc "Vác tù và hàng tổng” đi khắp mọi nơi trong ấp kêu gọi tinh thần đoàn kết, cố gắng làm kinh tế của bà con nơi đây.
 
Nguyễn Nhâm
 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội