Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Trên con đường mang dáng hình Tổ quốc - Kỳ 4: Con đường khát vọng...

Trên con đường mang dáng hình Tổ quốc - Kỳ 4: Con đường khát vọng...

Wednesday, 03/04/2013, 00:01:55 AM
“Biên phòng hảo vị trù phương lược. Xã tắc ưng tu kế cửu an” - câu này có nghĩa: “Biên phòng cần có phương lược tốt. Đất nước nên lo kế lâu dài”. Đây là phương sách biên phòng của vua Lê Thái Tổ đưa ra sau khi thành lập triều Lê năm 1428.

Đường lên biên giới thuộc địa phận huyện Sốp Cộp (Sơn La) khó khăn như thế này đây - Ảnh: Đức Bình

 

Từ xa xưa đó, cha ông ta đã ước mơ có một biên cương vững chắc, hòa bình, ổn định. Và hôm nay, ước mơ, khát vọng đó đang trở thành hiện thực với dự án 47.

Đường biên xa lắc

 

Con đường theo đề án phác thảo dài 14.250km, trong đó xây dựng mới hơn 10.196km, qua 25 tỉnh. Đường tuần tra biên giới sẽ được làm dọc biên, trong khu vực vành đai biên giới ở phạm vi tối đa 1.000m tính từ đường biên giới quốc gia trở vào. Nền đường rộng 5,5m, mặt đường rộng 3,5m, kết cấu bằng bêtông ximăng. Các công trình khác như cầu cống... đều được xây dựng theo tiêu chuẩn vĩnh cửu. Tính đến hết năm 2012, các lực lượng xây dựng đường tuần tra biên giới đã hoàn thành được 1.000km. Dự kiến đến hết năm 2014 sẽ hoàn thành thêm 500km.

Khoảng 10 năm trước, mỗi lần theo chân các chiến sĩ biên phòng lên mốc là một lần “hành xác”. Đứng bên cột mốc, nhìn qua bên kia biên giới, tay quệt mồ hôi, miệng hổn hển thở và trộm nghĩ: bao giờ ta mới có đường tuần tra để ôtô, xe máy có thể đi được.

 

Còn nhớ đầu năm 2009, khi chúng tôi chuẩn bị lên đồn biên phòng Lũng Làn (xã Sơn Vỹ, Mèo Vạc, Hà Giang), lúc đó thượng tá Nguyễn Văn Đức, phó chủ nhiệm chính trị bộ đội biên phòng Hà Giang, đã động viên: nếu các phóng viên lên được Lũng Làn thì coi như cơ bản hiểu được lính biên phòng, bởi mọi khó khăn đều bắt đầu từ con đường...

 

Như chưa yên tâm, chuyến đi đó thượng tá Đức còn điều động đại úy Bùi Quang Cần, một người từng có nhiệm kỳ bốn năm công tác tại đồn Lũng Làn, đi theo dẫn đường. Cũng là đường đèo dốc chênh vênh, nhưng từ đồn Lũng Cú (Đồng Văn) sang thị trấn huyện Mèo Vạc 50km chúng tôi chỉ mất hơn một giờ thì cung đường gần 50km từ huyện Mèo Vạc vào đến Lũng Làn lại “ăn” mất hơn bốn giờ. Mà nhiều đoạn đường đại úy Cần phải đỗ lại nhìn ngắm để “định vị”, hỏi thăm vì sợ chạy nhầm sang đường của... Trung Quốc.

 

Chúng tôi đã nhiều lần đến A Pa Chải (xã Sín Thầu, Mường Nhé, Điện Biên), khu vực ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc, và lần nào trong câu chuyện thì cán bộ, chiến sĩ nơi đây đều bày tỏ ước mơ sớm có một đường tuần tra biên giới để ôtô, xe máy có thể đi lại được. Cột mốc 0 nằm trên đỉnh dãy núi Khoang Lao San (cao trên 1.860m) chỉ cách đồn 3-4km đường chim bay, nhưng đến thời điểm này người lính đồn A Pa Chải vẫn phải hằng ngày leo bộ tuần mốc mất 4-5 giờ cả đi lẫn về.

 

Trung tá Nguyễn Đức Thắng, đồn trưởng đồn A Pa Chải, kể: những năm 1990, mốc 0 thuộc phạm vi đồn Leng Su Sìn quản lý. Mốc cách đồn khoảng 40km, thời đó để đi tuần hết 40km đường biên tới mốc 0 thì mất ít nhất 10 ngày hoặc nửa tháng. Giờ lập thêm đồn mới, phạm vi tuần mốc ngắn lại, nhưng theo như lời trung tá Phạm Bá Trìu - đồn trưởng đồn Leng Su Sìn (xã Leng Su Sìn, Mường Nhé) - mỗi lần tuần mốc, nếu xuất phát từ đồn vẫn phải mất 4-5 năm ngày đi mới về. Chính vì thế đồn phải lập thêm nhiều tổ, đội “cắm” ở trong các thôn, bản...

 

Chẳng nói đâu xa, một ngày cuối năm 2012 chúng tôi được thiếu tướng Hoàng Kiền, giám đốc Ban quản lý dự án đường tuần tra biên giới (BQL 47), cho tham gia đoàn công tác của BQL 47 đi kiểm tra các cung đường đang thi công ở khu vực Tây Bắc. Trước giờ xuất phát, đại tá Dương Hữu Sơn - trưởng phòng quản lý thi công 1-BQL 47 - đã cảnh báo: “Lịch trình đi năm ngày nhưng có khi lại kéo ra một tuần đến 10 ngày đấy, bởi đường biên giới khó khăn thế nào thì nhà báo biết rồi”.

 

Và đúng như lời đại tá Sơn, chỉ có hơn 60km từ trung tâm huyện Sốp Cộp (Sơn La) lên tuyến biên giới thuộc địa phận xã Mường Lèo nhưng chúng tôi mất gần 10 giờ. Đường lên tuyến phải băng qua đồng lầy, vượt những dốc cao trơn trượt một bên là vực thẳm. Dù là chiếc Land Cruiser 4500 hai cầu cực khỏe, chuyên leo núi, nhưng nhiều đoạn đường thiếu tướng Hoàng Kiền cũng phải xuống đẩy xe. Có những đoạn ôtô không thể qua được, chúng tôi phải sang xe Uoát, rồi “vua địa hình” Uoát cũng thua, lại phải chuyển sang đi xe xích... cuối cùng là đi bộ. 7g sáng đi, chỉ hơn 60km nhưng mãi đến 16g chiều chúng tôi mới tới được tuyến đường biên đang thi công. Đến lúc này, chúng tôi mới hiểu phần nào quyết tâm cao ngất để có một con đường chạy dọc dải đất VN...

 

Hình hài một con đường...

 

Theo thiếu tướng Hoàng Kiền, đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên bộ trưởng Bộ Quốc phòng, chính là người “đặt nền móng” để biến ước mơ về một con đường tuần tra biên giới thành hiện thực.

 

Thiếu tướng Kiền kể cuối những năm 1980, khi đại tướng Phạm Văn Trà đang làm tư lệnh Quân khu 3. Sau nhiều lần tới vùng biên giới Bình Liêu, Móng Cái (Quảng Ninh), ông đã rất băn khoăn khi nhận thấy dọc đường biên có nhiều nơi sâu vào nội địa 5-7 km mà trống vắng bóng nhà dân, người dân. Trong khi đó, bên kia biên giới, họ đã có đường đi chạy dọc đường biên, dân cư ở khá đông. Ý tưởng khi đó của vị tư lệnh Quân khu 3 là phải đưa dân ra sát biên giới, mà muốn đưa dân ra được thì phải có đường đi.

 

Thêm một lý do nữa thôi thúc đại tướng Trà khi đó. Đó là dịp đầu năm 1988, tại một cuộc họp ở Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Biên phòng báo cáo bị mất một cột mốc ở Quảng Ninh, và người tìm ra cột mốc là một già làng gần 80 tuổi. Câu chuyện ấy càng thôi thúc ý tưởng đưa dân ra biên giới của vị tư lệnh Quân khu 3. Đại tướng Trà bàn với lãnh đạo quân khu việc đưa bộ đội ra trước, tổ chức rà mìn, làm nương rẫy, dựng lán trại. Sau đó, Quân khu 3 bàn với tỉnh Quảng Ninh để đưa dân về các bản cũ sát biên giới. Người dân được làm nhà, giao đất, giao rừng quản lý, đồng thời phối hợp với bộ đội quản lý đường biên, cột mốc.

 

Thấy “ý tưởng” của mình thành công bước đầu, vị tư lệnh Quân khu 3 Phạm Văn Trà đặt vấn đề với Bộ Quốc phòng và được đồng ý cho Quân khu 3 triển khai xây dựng những đoạn “đường vành đai biên giới” đầu tiên ở Quảng Ninh. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước sau khi đi thăm, kiểm tra các cung “đường vành đai biên giới” đều khen ngợi cách làm này và yêu cầu nhân rộng. Chính vì thế mà đến năm 2005, cả nước đã có trên 20 dự án “đường vành đai biên giới”, với gần 500km do bộ đội biên phòng các địa phương thực hiện.

 

Theo những tài liệu của BQL 47, sau những vụ bạo loạn ở Tây nguyên hồi đầu năm 2001 và tháng 4-2004, Bộ Quốc phòng đã quyết định triển khai xây dựng tuyến đường tuần tra biên giới ở Đắk Nông (11km) và Bình Phước (51km). Sau đó đến tháng 11-2004, Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã chủ trì một cuộc họp để nghe Bộ Quốc phòng báo cáo về đề án củng cố và xây dựng tuyến biên giới đất liền. Sau khi nghe báo cáo, thủ tướng chỉ đạo “từng bước củng cố và xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đường tuần tra biên giới, từ đồn đến đồn, từ đồn đến mốc, từ mốc đến mốc”.

 

Đến tháng 12-2006, Chính phủ đã ra nghị quyết về đường tuần tra biên giới. Ngày 14-3-2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định phê duyệt đề án “Quy hoạch xây dựng đường tuần tra biên giới đất liền giai đoạn 2006-2010 và những năm tiếp theo”.

___________

Kỳ tới: Những người mở tuyến

 

nghiatinhdongdoi.vn (Theo tuoitre.vn)

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội