Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Thiêng liêng thờ Bác

Thiêng liêng thờ Bác

Wednesday, 15/05/2013, 08:28:02 AM
Dù đã 44 năm Bác đi xa, nhưng trong mỗi trái tim đồng bào Nam bộ, dù chưa được một lần gặp Người vẫn luôn khắc ghi hình bóng và lời dạy của Người, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Với tấm lòng tôn kính vô bờ, trong nhiều căn nhà của người dân miền Tây, ảnh Bác luôn được đặt ở vị trí trang trọng nhất.
 
Bà Lê Thị Đầm bên bàn thờ Bác
 
Trong căn nhà của Cựu chiến binh Trần Trung Kiên (Sáu Kiến), ở thị trấn Cái Nước (huyện Cái Nước – Cà Mau) mấy chục năm qua đều dành riêng một nơi trang trọng nhất để di ảnh Bác Hồ, cờ Tổ quốc, hoặc để ảnh Bác, cờ Tổ quốc trên bàn thờ tổ tiên và thắp nhang mỗi tối. Được biết, ông Sáu Kiến tham gia cách mạng khi vừa mới 16 tuổi, từng là lính Trung đoàn U Minh anh hùng trong những năm chống Mỹ. Năm 1989, Hội CCB Cái Nước thành lập, ông Sáu Kiến được mời làm Phó chủ tịch Hội CCB Cái Nước, đến nhiệm kỳ 2 là Chủ tịch Hội CCB Cái Nước cho đến năm 1997 nghỉ do sức khoẻ. 
 
Ông Sáu Kiến chia sẻ: "Suốt cuộc đời của Bác chỉ lo cho dân tộc, để tỏ lòng yêu kính Bác tôi treo ảnh Bác lâu rồi. Trước đây, do điều kiện không ở nhà thường xuyên và nhà cửa còn nhiều khó khăn nên đến năm 2009, khi Hội CCB Cái Nước phát động lập Bàn thờ Tổ quốc, tôi hưởng ứng ngay”. Giờ đây, khi đã ở vào cái tuổi 70, mỗi tối ông Sáu Kiến đều thành kính thắp nhang nơi Bàn thờ Tổ quốc trang trọng này. 
 
"Tuy chưa được gặp Bác, chỉ nhìn thấy Bác Hồ qua ảnh, nhưng những lời Bác dạy mình vẫn nhớ để học tập và làm theo. Bác dạy bà con nhân dân mình phải biết thương yêu nhau, phải biết yêu Tổ quốc, yêu đồng bào. Bác dạy nhân dân việc gì tốt thì nên làm, việc gì xấu thì nên tránh, không được làm điều xấu có hại cho Tổ quốc...”. Đó cũng là tâm sự chân thành của bà Lê Thị Đầm, Cựu chiến binh xã Châu Hưng (huyện Vĩnh Lợi – Bạc Liêu – Nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Châu Thới khi nói về Bác Hồ kính yêu. 
 
Trong ngôi nhà ngăn nắp, từ ngày giải phóng đất nước đến nay, gia đình bà Đầm thờ Bác Hồ nơi trang trọng nhất. Trên bàn thờ, ngoài ảnh Bác, bà Đầm còn thờ cả những vị lãnh tụ như Các Mác, Lê Nin. Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp sinh nhật hay ngày giỗ của Bác, bà lại làm một mâm cơm giản dị cúng Bác vì biết rằng "nếu làm sang trọng, lãng phí quá Bác sẽ không vui”. Đó cũng là ngày gia đình bà quây quần bên nhau mỗi lần như thế là một câu chuyện về Bác Hồ sẽ được bà Đầm kể cho các con cháu nghe. "Mỗi lần một ít thôi để các cháu thấm dần. Món quà đầu tiên của tôi chính là khi đứa cháu nội mới chỉ học tiểu học đã biết hỏi bà: "Trên đời này chỉ có một Bác Hồ phải không bà nội?”, bà Đầm xúc động kể. 
 
Cũng theo bà Đầm, gia đình bà treo ảnh và thờ Bác để mỗi lần nhìn thấy Bác là mình lại nhớ Bác và làm theo lời Bác đã dạy. Không riêng gì gia đình bà mà các hộ khác trong ấp cũng đều treo ảnh Bác. 
 
 
Đền thờ Bác ở Long Đức
 
Từ ngày thống nhất đất nước, sau nhiều lần tôn tạo, trùng tu, Đền thờ Bác ở Long Đức (TP. Trà Vinh – Trà Vinh) đã trở thành khu di tích lịch sử quy mô lớn. Nhớ lại những ngày chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Đền thờ Bác Hồ ngay trong lòng địch, các nhân chứng lịch sử luôn xúc động xen lẫn tự hào. Ông Mai Văn Hùng, ấp Công Thiện Hùng (xã Long Đức, huyện Long Thành - Sóc Trăng) – nguyên là du kích bảo vệ Đền thờ Bác, từng quyết tử để bảo vệ Đền, vẫn luôn nhớ mãi những ngày cùng đồng đội đi nhặt những trái pháo lép, lựu đạn mang về chế tạo lại để dùng làm "chướng ngại vật” ngăn chặn giặc phá Đền thờ Bác. Sau ngày giải phóng, ông Hùng tiếp tục công việc bảo vệ, chăm sóc Đền thờ Bác. Với tình cảm sâu nặng dành cho Người, ông Hùng luôn tìm thấy được niềm vui và hạnh phúc trong công việc mà mình đã chọn. 
 
"Ở ấp này bây giờ nhiều người kể chuyện về Bác Hồ lắm. Mình kể cho mấy đứa nhỏ nghe, rồi nó kể lại cho những người bạn của nó. Tấm gương sáng ngời, tận tụy suốt đời của Bác lại được mọi người học tập và làm theo”, ông Hùng chia sẻ. 
 
Các câu chuyện được truyền cho nhau trong những giờ lao động, người lớn kể cho trẻ nhỏ, người Khmer thì kể bằng tiếng Khmer, cứ thế, những câu chuyện nhỏ đã góp phần nhân lên những tấm gương sáng trong cộng đồng. 
PHƯƠNG NGHI (Đại đoàn kết)
 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội