Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu và cách sống hướng đến Phật...

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu và cách sống hướng đến Phật...

Saturday, 09/03/2013, 02:54:23 AM
Trong một chuyến về Bồ Đề Đạo Tràng, đích thân ông đã mang về đến 4 cây bồ đề từ đất Phật để trồng trên 4 địa phương khác nhau. Cây bồ đề đang tỏa mát và xanh tươi nơi Quảng Trị cũng do chính ông mang từ Ấn Độ về trồng!

Ai cũng biết đến Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu là Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, và là Viện sỹ được vinh danh, hay trong vài trò sỹ quan chỉ huy tài năng trên nhiều mặt trân ác liệt, đặc biệt là thành cổ Quảng Trị. Nhưng ít ai biết rằng vị tướng nổi tiếng này đã áp dụng lời Phật dạy trong đời sống với trái tim nhân hậu và tình yêu thương bao la. 

Ông đã bước sang tuổi 68, nhưng trông ông cứ như chỉ mới năm mươi! Trong lần gặp gỡ ông, tôi chăm chú lắng nghe và theo dõi từng cử chỉ của vị Tướng vốn được bao người ngưỡng mộ. Tôi ấn tượng nhất với việc ông được bầu làm Viện sỹ Viện Hàn lâm khoa học Nga. Tôi thích thú ngắm ông lật trang, cho xem biết bao ảnh trên chiếc Ipad rất hiện đại. Tôi thầm nghĩ, là viện sỹ có khác, công nghệ quá!

Tôi và đồng nghiệp Trần Phương Thảo – Phó giám đốc Thái Hà Books được xem những thước phim của chương trình lớn “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội” mà ý tưởng lại là của chính ông. Tôi ngạc nhiên khi biết ông đã trồng rất nhiều cây bồ đề và cây đa trên khắp các miền đất Việt. 

Trong một chuyến về Bồ Đề Đạo Tràng, đích thân ông đã mang về đến 4 cây bồ đề từ đất Phật để trồng trên 4 địa phương khác nhau. Cây bồ đề đang tỏa mát và xanh tươi nơi Quảng Trị cũng do chính ông mang từ Ấn Độ về trồng!

Trong Ipad của ông có hàng trăm bức ảnh Phật. Tâm Phật đã ngấm sâu trong ông. Thể hiện rõ nhất là những câu nói rất có tâm, những thể hiện rất tình người, những tư duy, lời nói và việc làm của ông rất thiện.

Tôi ngồi chăm chú nghe ông nói về từ bi và bác ái, về cách sống hướng đến Phật, về ảnh hưởng của đạo Phật đến cuộc sống, công việc và sự nghiệp lãnh đạo của ông trong bao năm qua. Tôi hiểu rằng, ông là người con Phật tuyệt vời, một vị tướng sống hết mình vì dân tộc và đất nước, từ trước và cả sau khi chiến tranh kết thúc.

Từ kinh nghiệm trên chiến trường Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nhiều năm được Chính phủ phân công làm Thường trực Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm, cứu nạn trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Chính tâm Phật với tinh thần từ bi hỷ xả đã giúp ông đến nhiều “điểm nóng”, trực tiếp chỉ huy “mở đường trên biển nước” để tìm ra những phương án giúp dân, cứu dân tốt nhất. Cũng chính tâm Phật đã giúp ông cứu được biết bao người, hạn chế được biết bao thiệt hại do bão lũ gây ra.

Những việc làm rất thiết thực và cụ thể, rất sinh động và sáng tạo, rất chính xác và hiệu quả của Tướng Hiệu là tấm gương sáng, giúp tôi sống tốt hơn, làm được nhiều việc giá trị hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn cho xã hội và cộng đồng.

Trước khi về, theo mong muốn của các đồng nghiệp và bạn bè, tôi hỏi ông về quý quyết trẻ lâu. Ông nói rằng có 3 bí quyết. Ông học được bí quyết đầu tiên từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: sống tích cực. Cách sống yêu thương người, luôn tự tu tâm, tu đức giúp ông luôn lạc quan. Ông luyện tâm thiện mỗi ngày. Chính cách sống này là mấu chốt quan trọng để trẻ trung cả thân và tâm của mình. Hai bí quyết tiếp theo là ăn nhiều trái cây (ngày nào ông cũng uống đều đặn nước ép bưởi, ổi và ăn chuối) và tập thể thao đều đặn.

 

Là người mê sách và chuyên xuất bản sách nhưng khi được ông tặng đến 3 cuốn sách do chính ông là tác giả, tôi rất mừng. Tôi cầm trên tay, niềm vui lan tỏa. Để học từ một viện sỹ, một vị nguyên là Thứ trưởng, một vị tướng tài ba...

Mong cho chư Phật phù hộ độ trì cho ông sức khỏe thật tốt để cống hiến nhiều hơn cho đời.

                                                                                                     Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại: +84 86 799 2710 

Email: btc.trian@gmail.com

Giám đốc:

Th.s Đào Hữu Thi

Tác giả ca khúc:

Nỗi nhớ Cựu chiến binh

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch Hà Nội

Ngân hàng TMCP Quân đội

Đại diện: Nguyễn Văn Dũng

Thường trực: 086.799.2710

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội