Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Sáng danh phẩm chất người lính cụ Hồ

Sáng danh phẩm chất người lính cụ Hồ

Tuesday, 09/10/2012, 08:43:00 AM
Trở về từ chiến trường, những người lính cụ Hồ năm xưa, từng sống dưới mưa bom lửa đạn, mang trên mình thương tật và nỗi đau mỗi khi trái nắng trở trời.
Trở về từ chiến trường, những người lính cụ Hồ năm xưa, từng sống dưới mưa bom lửa đạn, mang trên mình thương tật và nỗi đau mỗi khi trái nắng trở trời. Thế nhưng, hôm nay vượt qua những khó khăn trong cuộc sống thường nhật, vượt lên nỗi đau cơ thể, vẫn hăng say trên mặt trận mới, mặt trận phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Những phẩm chất cao quý ấy lại được toả sáng giữa đời thường, ánh lên niềm tin và tự hào của những người lính năm xưa.  Một trong những người chiến sĩ ấy là ông Phạm Hưng Thạnh ở xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ. 
 
Ông Phạm Hưng Thạnh
 
Tham gia cách mạng năm 1951 lúc mới 15 tuổi, chàng trai trẻ đất Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ luôn nung nấu bầu máu nóng của người  con trai khi đất nước còn chiến tranh và cũng để làm rạng rỡ truyền thống quê hương anh hùng. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc. Năm 1966, ông được phân công về chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ. Sau ngày 30-4-1975, ông  công tác tại Cục hậu cần Quân Khu 9 rồi được điều động sang công tác tại Campuchia. Năm 1989, ông về nước với quân hàm trung tá rồi chuyển ngành công tác tại Văn Phòng tỉnh uỷ Hậu Giang đến năm 1993 về hưu. Điều may mắn và là ấn tượng sâu sắc trong đời binh nghiệp là được tổ chức phân công bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lần về thăm nhân dân tại Thanh Hoá năm 1962. Ông nhớ lại "…Dù Bác đã đi xa nhưng lời nói, cử chỉ, phong cách, uy tín, đức độ của Người luôn sống mãi trong tôi…”
 
Về với đời thường, ông đảm nhận vai trò Chủ tịch MTTQ, Chủ tịch hội Cựu chiến binh, hội khuyến học, hội cha mẹ học sinh…Người cựu binh này luôn tiên phong tham gia các phong trào cách mạng tại địa phương. Đặc biệt ông là người khởi động phong trào đưa báo chí về với nông thôn bằng cách nhận và phát hành báo chí từ tỉnh đến các ấp. Ông còn xin hỗ trợ hàng chục radio đến các hộ dân nghèo để "xoá đói” thông tin. Chưa dừng lại ở đây ông vận động bà con sửa chữa đường giao thông, bắc cầu bồi lộ, làm đẹp cảnh quan môi trường, giữ gìn tình làng nghĩa xóm. Đặc biệt ông giải quyết thành công nhiều vụ việc tranh chấp đất đai với phương châm thấu tình đạt lý. 
 
Nét độc đáo rất riêng ở ông là việc trở thành "nhiếp ảnh gia” không chuyên khá cao tuổi nhưng lại sử dụng vi tính khá rành rẽ, từ đó làm cơ sở viết nhiều bài cộng tác các phương tiện thông tin đại chúng. Bản thân ông đã được nhiều phương tiện truyền thông đến tìm hiểu viết bài nêu gương người tốt việc tốt. Trong gia đình, ông luôn sống xứng đáng vai trò ông bà mẫu mực, dạy dỗ chăm sóc các con nên người thành đạt. Với ông, phương châm sống là " nóng lòng nhưng không nóng mặt”, cần bình tĩnh, tế nhị để giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Nét độc đáo khác ở người cựu binh này là thói quen ghi chép các vấn đề trong cuộc sống. Hiện ông còn lưu giữ 5 quyển nhật ký khi còn là sỹ quan quân đội và 6 quyển sổ nhật ký công việc hàng ngày. Ông còn là người có công rất lớn trong công tác tổ chức, qui hoạch, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ địa phương. Ông nói "… muốn có cán bộ tốt phải có tầm nhìn xa, rộng, thoáng, chính xác về bản chất và năng lực của họ…”. Một số cán bộ mắc khuyết điểm được ông góp ý chân tình đã chuyển biến tích cực.  
 
Chia tay chúng tôi, ông nở nụ cười đôn hậu và nói rằng: Tôi rất tự hào vì mình đã và đang học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những công việc thật bình thường của một người cựu binh 76 tuổi đời và 54 tuổi Đảng, vẫn lặn lội khắp xóm thôn để vận động mọi người xoá đói giảm nghèo, giúp nhau phát triển kinh tế. 
 
THANH LIÊM (Đại đoàn kết)

1f7d

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại: +84 86 799 2710 

Email: btc.trian@gmail.com

Giám đốc:

Th.s Đào Hữu Thi

Tác giả ca khúc:

Nỗi nhớ Cựu chiến binh

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch Hà Nội

Ngân hàng TMCP Quân đội

Đại diện: Nguyễn Văn Dũng

Thường trực: 086.799.2710

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội