Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Người phụ nữ của hy sinh và chờ đợi

Người phụ nữ của hy sinh và chờ đợi

Monday, 22/10/2012, 12:37:31 PM
Bây giờ đang là giữa khuya, ký ức về người phụ nữ ấy lại dội về, tuy mệt mỏi sau chuyến công tác nhưng tôi vẫn bật dậy, ngồi vào bàn viết. Nhớ mãi hôm ấy, cũng một chiều mưa, mưa Quy Nhơn vội vã và trút mạnh từng cơn chứ không dai dẳng như mưa Hà Nội hay thâm trầm, rả rích như mưa Huế. Khi tôi đến, bà đang ngồi chăm chút cho những đứa trẻ mồ côi không may mắn do bà mang về cưu mang.
Bây giờ đang là giữa khuya, ký ức về người phụ nữ ấy lại dội về, tuy mệt mỏi sau chuyến công tác nhưng tôi vẫn bật dậy, ngồi vào bàn viết. Nhớ mãi hôm ấy, cũng một chiều mưa, mưa Quy Nhơn vội vã và trút mạnh từng cơn chứ không dai dẳng như mưa Hà Nội hay thâm trầm, rả rích như mưa Huế. Khi tôi đến, bà đang ngồi chăm chút cho những đứa trẻ mồ côi không may mắn do bà mang về cưu mang.
 
Mẹ Hường hạnh phúc và thanh thản sau bao hy sinh, cống hiến
 
Hình ảnh đi vào huyền thoại
 
Ít ai biết được rằng, người phụ nữ ấy đã phải trải qua không ít những thăng trầm, đau đớn trong cuộc đời, để mỗi lần hồi khứ về thời gian đã qua, ánh mắt bà lại như xa xăm. Người phụ nữ ấy là Nguyễn Thị Hường (82 tuổi, trú tại phường Đống Đa, Quy Nhơn, Bình Định).
Năm 1980, sau khi biết chuyện về bà Nguyễn Thị Hường, xúc động trước những việc làm của bà, sau nhiều tháng thao thức, đạo diễn Bạch Diệp quyết định sẽ làm một bộ phim tái hiện cuộc đời và những hy sinh, cống hiến của bà Hường. Đạo diễn Bạch Diệp tâm sự, đây là một bộ phim đặc biệt, vừa phản ánh hiện thực và cũng chứa đựng đầy tính nghệ thuật, nhân văn. Khi bộ phim mang tên "Huyền thoại về người mẹ” lấy nguyên mẫu bà Hường (do NSND Trà Giang đóng vai chính) ra mắt khán giả Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và sau này được chiếu trên truyền hình cả nước, hàng ngàn người đã rớt nước mắt và một lòng thán phục hình ảnh người mẹ trong phim.
Nhớ lại những ngày "nếm mật nằm gai”, bà Hường món mém kể: "nhà mẹ xưa kia nghèo lắm nhưng ai cũng một lòng theo cách mạng, ngay từ nhỏ đã muốn đi đánh trận. Gia đình có 4 anh, chị, em ở sống vào nghề làm muối. Cha bà mất vì làm việc quá sức nên thổ huyết mà chết, hai anh trai đi hoạt động cách mạng và cũng đã hy sinh. Từ đó mọi công việc trong gia đình dồn cả lên đôi vai bé nhỏ của bà Hường. Sau khi lo xong việc riêng, tình yêu cách mạng trong lòng mỗi ngày một lớn hơn nên năm 1945 mẹ quyết định theo cách mạng”.
Lúc ấy mới bước qua tuổi 12 tuổi, cô bé Hường nhỏ thó nhưng rất thông minh, nhanh nhẹn. Thị ủy Quy Nhơn đã phân công Hường làm nhiệm vụ giao liên. Từ đó, mọi tài liệu quan trọng đều được giao liên Hường chuyển từ căn cứ này đến căn cứ khác một cách khéo léo. Năm 1951, cuộc cách mạng ở Quy Nhơn bước sang một giai đoạn mới, ác liệt hơn. Để đảm bảo lực lượng của ta hoạt động hiệu quả và tránh bớt tổn thất nên Thị uỷ Quy Nhơn đã quyết định rút khỏi thị xã vào hoạt động bí mật. Lúc này, nhiệm vụ của bà Hường lại như nặng nề hơn, suốt ngày đêm bà phải đưa tài liệu, kể cả súng ống, đạn dược từ thị xã vào cho tổ chức. Đồng thời, bà Hường còn dũng cảm trà trộn vào lòng địch, bí mật hoạt động để báo cáo về cho tổ chức.
Những thông tin của bà bao giờ cũng chính xác, kịp thời, tránh được rất nhiều tổn thất cho lực lượng cách mạng. Nhưng do sự truy quét quá gắt gao nên năm 1956, bà Hường bị bắt tù đày tại nhà lao Quy Nhơn. Như con mồi khát máu, chúng dùng mọi cách từ dụ dỗ đường mật đến tra tấn bằng nhiều công cụ dã man nhưng bà Hường một mực không khai. Cuối cùng không có cơ sở buộc tội, chúng miễn cưỡng phải thả bà Hường ra tù năm 1968, tổng cộng thời gian bị tù đày hơn 7 năm.
 
 
Áp phích phim "Huyền thoại về người mẹ”-
 Nhân vật chính là nguyên mẫu bà Nguyễn Thị Hường
 
Mối tình thủy chung, son sắt
 
Khi được địch thả ra khỏi nhà lao Quy Nhơn, dù đã trải qua nhiều trận đòn tra tấn nhưng bà Nguyễn Thị Hường vẫn xinh đẹp. Tiếp tục nung nấu ý chí cách mạng nên ngay sau khi hồi phục sức khỏe, bà Hường đã liên lạc lại được với tổ chức và tiếp tục hoạt động. Trong những ngày hoạt động cách mạng đó, bà Hường quen ông Trương Liêm, không bao lâu hai người trở nên thân thiết, cùng chung lý tưởng hoạt động cách mạng nên họ quyết định lấy nhau. Bà Hường nhớ lại: "Hồi đó tình yêu của chúng tôi đẹp lắm, chỉ nghĩ lấy nhau để đỡ đần nhau, giúp nhau khó khăn trong quá trình hoạt động cách mạng thôi, mỗi lần tôi chuyển vũ khí, đạn được cho tổ chức, nếu gặp khó khăn thì anh Liêm lại phụ giúp. Tình yêu thời chiến là vậy đấy. Ai cũng đặt nhiệm vụ là chiến đấu lên hàng đầu”.
Và chỉ 3 ngày sau đêm tân hôn, ông Trương Liêm lên đường tập kết ra Bắc. Lúc chia tay, ông Liêm khăng khăng nói rằng sẽ ra Bắc chiến đấu khoảng 3 năm, nếu còn sống sẽ trở về, hãy đợi ông. Sau khi chia tay chồng, bà Hường tiếp tục hoạt động cách mạng. Xinh đẹp, tháo vát, rất nhiều người để ý, nhưng bà vẫn một mực giữ lòng chung thủy son sắt với chồng. Bà nhớ như in, hồi đó, sau khi chồng ra Bắc được 3 năm nhưng vẫn chưa trở về, dù rất nóng ruột vì chẳng có tin tức gì nhưng nghĩ đã hoạt động cách mạng nên không được đòi hỏi quyền lợi riêng. Một tên thiếu tá ngụy đã mang đến rất nhiều tiền dụ dỗ bà Hường lấy hắn nhưng bà đã từ chối. Sau này lại có nhiều kẻ khác cũng diễn lại trò này nhưng không lung lay được ý chí của bà…
Để xóa bớt nỗi cô đơn và thỏa khát vọng của lòng mình, bà Hường đã nhận nuôi cả chục đứa trẻ mồ côi. Cho đến ngày giải phóng, bà Hường mong đợi đến cháy lòng nhưng ông Trương Liêm vẫn bặt vô âm tín. Cuối cùng, gần 20 năm sau ngày giải phóng, ông Trương Liêm cũng trở về. Niềm vui chưa kịp vỡ òa thì nỗi tủi hờn lại ập tới. Về cùng với ông Liêm là người vợ mới của ông cùng 2 đứa con của họ. 
 
 
Lòng bao dung như trời, biển
 
Lặng đi giây lát, bà Hường kể tiếp: một thời gian sau, vợ hai của ông Liêm bệnh nặng, mẹ ông Liêm một mực muốn bà dọn về sống chung. Ngày dọn về sống chung nhà với ông Liêm, bà Hường tận tình chăm sóc cho người vợ hai và mẹ chồng nhưng do bệnh nặng, ít lâu sau, bà vợ hai mất đi để lại 2 người con. Bà Hường lại thêm gánh nặng chăm lo nuôi dạy. Hai người con riêng giờ đây đều đã trưởng thành, họ thán phục bà Hường và tâm sự: "Trên đời này hiếm thấy ai có lòng độ lượng và hy sinh như mẹ Hường. Mẹ đã tận tình chăm sóc chúng tôi chẳng khác nào con ruột của mẹ. Ơn dưỡng dục này chẳng bao giờ nguôi quên được”.
Cả đời cống hiến cho cách mạng, nuôi rất nhiều người con của những đồng đội, trẻ mồ côi. Khi về nghỉ hưu, dù sức rất yếu nhưng bà vẫn tiếp tục nhận nuôi trẻ mồ côi. Những việc làm của người vợ đầy cam chịu và hy sinh luôn được ông Trương Liêm một lòng hưởng ứng. Đã nhiều lần được Nhà nước mời ra Nhà hát Lớn Hà Nội báo cáo thành tích trong các Đại hội thi đua toàn quốc, nhưng ở hội nghị nào bà Hường cũng chỉ say sưa kể về cuộc chiến anh hùng của dân tộc, sự hy sinh của đồng đội chứ rất ít khi nói về thành tích của mình.
Thời gian cứ trôi đi không ngừng nghỉ, bà Hường và ông Liêm giờ đã ở cái dốc bên kia của cuộc đời, nhưng tấm gương về người phụ nữ cả đời chỉ biết hi sinh và chờ đợi thì mãi xứng đáng được tuyên dương.
 

Hà Văn Đạo (Đại đoàn kết)

1f7d

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại: +84 86 799 2710 

Email: btc.trian@gmail.com

Giám đốc:

Th.s Đào Hữu Thi

Tác giả ca khúc:

Nỗi nhớ Cựu chiến binh

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch Hà Nội

Ngân hàng TMCP Quân đội

Đại diện: Nguyễn Văn Dũng

Thường trực: 086.799.2710

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội