Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Mỗi người giành một giây phút... cho “Ký ức người lính”

Mỗi người giành một giây phút... cho “Ký ức người lính”

Monday, 25/03/2013, 00:08:34 AM
Với một tâm huyết đau đáu “Nghĩa tình đồng đội” bấy lâu, Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu chia sẻ: Sách viết về tôi, về nhiều vị tướng khác cũng nhiều rồi. Nhưng còn biết đồng đội của chúng tôi, họ đã chiến đấu trong những thời khắc gian khổ và ác liệt hơn chúng tôi; họ góp phần lập lên những chiến công to lớn hơn chúng tôi thì không mấy ai nhắc tới họ. Bao nhiêu năm qua, không chỉ cá nhân tôi mà rất nhiều đồng chí khác cùng có một khát khao về một công trình sách cho Đồng đội xứng tầm dân tộc”.

Trời vào thu trong những ngày này sống giữa thủ đô, không ít người sẽ cảm thấy có một điều gì đó thật linh thiêng. Bạn là một người rất trẻ, nhưng hẳn bạn vẫn là một người con của cha của ông mình – những người đã làm lên lịch sử.

Tuổi trẻ là một lợi thế trong rất nhiều công việc, hoàn cảnh. Tuy nhiên, cũng có lúc nó cũng đem lại cho ta sự bất lợi. Tôi đã rơi vào hoàn cảnh đó trong cuộc gặp gỡ với một vị anh hùng của dân tộc để thực hiện công trình sách “Kí ức người lính”. Là một người còn trẻ, cái tuổi đầy lòng kiêu hãnh và tự tôn nên cũng dễ bị tổn thương, nhất là khi bị cho rằng vì mình trẻ mình sẽ không hiểu về chiến tranh, về người lính.
Tôi biết rất rõ đối tượng mình gặp là một vị được phong anh hùng, rất đáng kính. Thực tế cuộc sống hiện nay đúng là rất nhiều người đồng trang lứa với tôi, họ không tâm huyết không hiểu về những người, những năm tháng cả dân tộc chìm trong khói lửa. Bởi vậy, nói đến chuyện viết về kí ức người lính thật là một chuyện quá khó khăn.
Nhưng có rất nhiều người còn trẻ như tôi dám tự tin đứng trước các bậc tiền bối, các bậc lão thành mà dõng dạc khẳng định: Chúng tôi hiểu những thời khắc tuổi thanh xuân của các bác, các anh đã trải qua để làm lên lịch sử. Bởi một lẽ rất giản đơn, tôi hiểu cha tôi; tôi biết những năm tháng ấy cha và đồng đội của ông đã sống, đã hy sinh như thế nào.
Suốt những năm tháng tuổi thơ được nghe cha, bác kể đi kể lại biết bao kỉ niệm thời binh lửa tôi đã nung nấu ước muốn phải viết lại để lớp trẻ hôm nay không có may mắn được nghe, để các thế hệ kế nữa biết đến cuộc chiến từ góc độ những con người bình dị sống trong thời khắc ấy. 
Khi bạn có ước mơ, bạn gặp được thời thế cũng như tôi đến với “Nghĩa tình đồng đội” là một cơ duyên hữu ý của định mệnh, cùng nhóm ngọn lửa để xã hội thực hiện công trình sách “Kí ức người lính”. Trong tâm thức của tôi, tất cả những người cựu chiến binh mà tôi đã và sẽ gặp tôi đều có cảm nhận họ rất gần gũi. Đó chính là cảm giác khi một đứa trẻ háo hức, thành kính nghe cha mình kể chuyện. Trong tất cả những câu chuyện ấy có một sự thật là nếu những người cha, người ông ấy đã không trải qua những năm tháng ấy có thể tôi, bạn và nhiều người đã không được sinh ra và không được sống làm người chứ đừng nói đến chuyện được hưởng cuộc đời no ấm thái bình thế này.
Khắp đất nước này, tôi đi chưa được bao nhiêu, những nhân chứng lịch sử tôi gặp chưa được mấy người nhưng tôi biết rằng trong những câu chuyện kể về một thời oanh liệt ấy các bậc cha ông chúng ta chất chứa bao nhiêu khắc khoải, bao nhiêu tâm huyết. Nếu ai từng một lần ngồi nghe chuyện của thế hệ cha ông, hẳn sẽ biết rằng họ không chỉ muốn kể với ta những chiến công hay những hy sinh gian khổ của các bậc anh hùng, mà trong kí ức của họ đó là phần cuộc đời một con người. Thời khắc ấy của năm xưa họ là một vĩ nhân và cũng chính lúc đó họ cũng đã sống với những hành động, những cảm cảm xúc rất con người.


Những người lính ấy trở về đời thường hôm nay, biết bao nhiêu toan lo cuộc sống, họ vẫn giữ trong mình chất lính ngày nào. Nhưng sự bận bịu làm họ ít có cơ hội gặp lại đồng đội, đồng chí một thời cùng sống chết có nhau. Bác Hà Hưng Long – lão thành Cách mạng ở Tuyên Quang, người có một thời “Nếm mật nằm gai” với Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Đồng chí Văn, chia sẻ với chúng tôi “Bao nhiêu năm qua, được gặp anh Văn có một lần. Gặp nhau miệng thì cười mà nước mắt cứ chảy ra. Già hết cả rồi. Giờ nghe tin anh ấy yếu, muốn về thăm một lần nữa lắm nhưng sức mình cũng chả đi nổi nữa”. 

 


Với một tâm huyết đau đáu “Nghĩa tình đồng đội” bấy lâu, Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu chia sẻ: Sách viết về tôi, về nhiều vị tướng khác cũng nhiều rồi. Nhưng còn biết đồng đội của chúng tôi, họ đã chiến đấu trong những thời khắc gian khổ và ác liệt hơn chúng tôi; họ góp phần lập lên những chiến công to lớn hơn chúng tôi thì không mấy ai nhắc tới họ. Bao nhiêu năm qua, không chỉ cá nhân tôi mà rất nhiều đồng chí khác cùng có một khát khao về một công trình sách cho Đồng đội xứng tầm dân tộc”.


Những người đồng đội năm nào ước muốn được kết nối, được sẻ chia, được cùng ôn lại một thời trai trẻ. Ai thì cũng biết tình hình là nước ta còn nghèo lắm nhưng nhìn vào một thực tế cuộc sống mà xem. Hàng ngày hàng giờ đang điễn ra những sự việc tiêu tốn tiền của nhà nước, tiền của xã hội tỉ nọ tỉ kia mà rặt là những trận vui vẻ (nhiều khi chả thấy miệng cười cho đúng nghĩa) vài canh giờ rồi trôi tuột vào hư không không để lại một dấu ấn gì. Tại sao không bớt chút vô vị ấy, giành một giây phút thôi ngẫm nghĩ, một giây phút thôi lương tri của mỗi người đang sống hôm nay lặng nghe hồn dân tộc và góp phần làm một việc có ý nghĩa xã hội như công trình sách “Kí ức người lính”.


Cuộc chiến đã lùi xa mấy chục năm, những con người đã làm lên lịch sử ấy mỗi ngày một ít đi. Kể cả lúc này – thời khắc tôi viết đây, hay thời khắc bạn đạng đọc những gì tôi viết thì “Kí ức người lính” theo họ mất dần đi, mất vĩnh viễn. Chính khi chúng tôi thực hiện tập hợp tư liệu để làm công trình sách “Kí ức người lính” cũng có người đã ra đi, điều này khiến cho tôi cảm thấy rất bùi ngùi, bỗng nhiên hận một mỗi mình tài hèn sức mọn. 


Nếu bạn nghĩ rằng là anh hùng trong thời chiến thì họ giống nhau, như vậy cần gì phải nói nhiều thì trăm vạn lần các bạn đã lầm. Đơn giản họ là những con người khác nhau, với những xúc cảm, những nỗi niềm khác nhau và như vậy mỗi người lính là một câu chuyện khác nhau. Chúng tôi không viết lại những gì sách sử đã viết, chúng tôi chỉ muốn cá nhân người lính kể lại những khắc khoải về một thời xa vắng và đôi chút tâm tình của hôm nay để cho chính tôi, cho bạn bè tôi và cho tất cả mọi người hiểu rõ chiến tranh thực ra như thế nào. 

 Vu Thu Van

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội