Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
Mỗi chiến dịch là nghìn kỷ niệm

Mỗi chiến dịch là nghìn kỷ niệm

Tuesday, 16/10/2012, 16:57:00 PM
Đã gần 40 năm kể từ ngày Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào trở về Việt Nam sau 10 năm làm nhiệm vụ tại Lào, nhưng kỷ niệm về những năm tháng sống và làm việc trên đất nước “Triệu Voi” vẫn còn in đậm trong tâm trí ông.

Đã gần 40 năm kể từ ngày Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, Nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào trở về Việt Nam sau 10 năm làm nhiệm vụ tại Lào, nhưng kỷ niệm về những năm tháng sống và làm việc trên đất nước “Triệu Voi” vẫn còn in đậm trong tâm trí ông. “Mỗi chiến dịch lại để lại nghìn kỷ niệm trong tôi, trong đó có những kỷ niệm đặc biệt không thể quên”, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương chia sẻ.

 

“No nhưng chưa ngon”

 

Nhớ lại những ngày thực hiện chiến dịch Nậm Bạc ở khu vực tỉnh Luang Prabang, Lào, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương vẫn còn ấn tượng đặc biệt với câu nói rất thật, rất thân tình của đồng chí Xi Xam Phôn, người đi theo ông trong chiến dịch.

Trong cuộc họp để chuẩn bị cho chiến dịch, đồng chí Xi Xam Phôn đã mạnh dạn tham vấn với Chính ủy Huỳnh Đắc Hương: “Anh Hương ạ! Mấy năm nay mình đánh giặc là tốt rồi đấy, nhưng tôi cho rằng no nhưng mà chưa ngon”.

Không hiểu câu nói của đồng chí ủy viên có nghĩa như thế nào, ông Hương hỏi: “Ông thử nói cho cụ thể xem nào, tôi không hiểu hết được châm ngôn của nhân dân Lào đâu”.

 

 
Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương.

 

Đồng chí Xi Xam Phôn từ từ giải thích: “Nước Lào ít người, bây giờ mình diệt hết thì lấy ai xây dựng đất nước. Cái ngon ở đây là đánh thắng bằng cách bắt sống ngụy Lào để giáo dục họ nhằm phục vụ cho cách mạng”.

“Những người này không phải là những người căm thù cách mạng, họ chỉ vì nghèo mà bị giặc mua chuộc mà thôi. Chúng ta phải giáo dục họ, kéo họ về phía ta. Thế mới là ngon chứ!”, đồng chí Xi Xam Phôn giải thích thêm.

Sau khi nghe lời giải thích của đồng chí ủy viên, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương đồng ý và cho triển khai họp bàn kế hoạch chiến dịch ngay.

Trong chiến dịch đó, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam cùng nhân dân Lào đã tổ chức 5 tầng vây để đón lõng địch. Chiến dịch không những thành công mà chúng ta còn bắt được 2.300 tên ngụy Lào (gấp 4,6 lần so với con số dự kiến là 500 tên).

 

Vừa mang tang Bác vừa giúp Lào giành cánh đồng Chum

 

Đang hào hứng kể về chiến dịch Nậm Bạc, giọng người chỉ huy năm xưa bỗng trầm xuống khi nhắc đến chiến dịch Cù Kiệt (rửa hận) của địch năm 1969 hòng chiếm lại cánh đồng Chum.

Đó là năm nhân dân Việt Nam đau buồn trước sự ra đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Biến đau thương thành sức mạnh, quân tình nguyện Việt Nam vừa mang tang Bác vừa giúp Lào giành lại cánh đồng Chum.

Trong quá trình diễn ra chiến dịch, nhân dân Lào phải di chuyển sang sinh sống tại vùng Con Cuông, tỉnh Nghệ An, khu vực biên giới với Lào. Để giúp đỡ nhân dân Lào làm quen với cuộc sống mới, nhân dân Việt Nam đã nhượng đất, nhượng nhà cho nhân dân Lào sinh sống, hướng dẫn họ cách nuôi gà, nuôi vit, trồng trọt…

Chính vì thế mà người dân Lào xem đây như một cuộc đi xây dựng quê hương mới chứ không phải đang sống tạm trên đất nước bạn. Ngày các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào đến thăm, nhân dân hai nước ra đón với niềm vui khôn xiết.

Trong cuộc chiến đấu không cân sức ấy với đế quốc Mỹ, các cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã cùng sát cánh bên nhân dân Lào, đồng cam cộng khổ, “hạt gạo cắn đôi”, “cọng rau bẻ nửa”, nhận khó về mình, kề vai sát cánh chiến đấu, sống chết bên nhau.

“Chính những sự đoàn kết, gắn bó keo sơn, chia ngọt sẻ bùi ấy đã giúp cho nhân dân 2 nước đánh bại được kẻ thù xâm lược”, ông Huỳnh Đắc Hương khẳng định.  

Dù đã bước sang tuổi 92, nhưng Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương vẫn còn trăn trở chuyện làm thế nào để thế hệ mai sau hiểu thêm về tình hữu nghị Việt – Lào. Chia tay chúng tôi, ông hứa: “Còn ngày nào là ngày ấy trân trọng, vun đắp tình đoàn kết Việt – Lào, làm cho con cháu thế hệ tiếp nối hiểu tại sao lại gọi là “tình cảm Việt Nam và Lào là tình cảm đặc biệt”, hiểu sâu giá trị và tầm cỡ quan trọng của mối quan hệ xương máu này, phải gìn giữ và phát huy đẹp hơn, làm cho tình cảm hai dân tộc mãi xanh tươi và bền vững”.

 

Bài, ảnh: Trần Hoài (Theo QĐND)

 

1f7d

 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại: +84 86 799 2710 

Email: btc.trian@gmail.com

Giám đốc:

Th.s Đào Hữu Thi

Tác giả ca khúc:

Nỗi nhớ Cựu chiến binh

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

TM. BAN QUẢN LÝ

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch Hà Nội

Ngân hàng TMCP Quân đội

Đại diện: Nguyễn Văn Dũng

Thường trực: 086.799.2710

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội