Ban chỉ đạo
 • Tiến sỹ Lê Doãn Hợp – Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông Tin Truyền Thông
 • Thượng tướng, Tiến sỹ - Viện sỹ Nguyễn Huy Hiệu – AH LLVT ND, nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
 • Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4, nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội CCB Việt Nam
 • Trung tướng Nguyễn Trung Thu – AHLLVTND, Phó Tổng Tham mưu trưởng QDNDVN, Nguyên Tư lệnh Quân khu 5
 • Đồng chí Đỗ Quý Doãn - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông
 • Trung tướng Triệu Xuân Hòa – AH LLVT ND, Phó Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên, nguyên Tư lệnh Quân khu 7
 • Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình – AH LLVT ND, Nguyên UVBCHTW Đảng, nguyên Chính ủy Quân Chủng Hải Quân
 • Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Trưởng BLL CCB Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào, nguyên Chính ủy kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng BLL của 15 BLL các nhà tù cách mạng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ – TB – XH
“Bảo vệ” – Sự nghiệp cả cuộc đời

“Bảo vệ” – Sự nghiệp cả cuộc đời

Wednesday, 24/10/2012, 11:09:00 AM
Tuổi 60, Bác Hồ coi đó vẫn là thiếu niên của cuộc đời. Chẳng phải ngẫu nhiên vị cha già dân tộc có cách so sánh như vậy, bởi giản đơn Người xét ở góc độ tâm hồn và khả năng làm việc của mình. Tôi bị ám ảnh bởi ý nghĩa đó của Bác Hồ khi gặp một cựu chiến binh ngoài 60 tuổi: ông Nguyễn Khanh Quang, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Cổ phần dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp Cựu chiến binh Hà Nội.

Tuổi 60, Bác Hồ coi đó vẫn là thiếu niên của cuộc đời. Chẳng phải ngẫu nhiên vị cha già dân tộc có cách so sánh như vậy, bởi giản đơn Người xét ở góc độ tâm hồn và khả năng làm việc của mình. Tôi bị ám ảnh bởi ý nghĩa đó của Bác Hồ khi gặp một cựu chiến binh ngoài 60 tuổi: ông Nguyễn Khanh Quang, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Cổ phần dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp Cựu chiến binh Hà Nội. 

Một thời cầm súng bảo vệ tổ quốc

 

Ông Nguyễn Khanh Quang tên trước đây là Nguyễn Nhật Quang, sinh ngày 06/7/1949 tại mảnh đất giàu truyền thống cách mạng – xã Thanh Cát, Thanh Chương, Nghệ An. Suốt quãng đời tuổi thơ ngày ngày ông tận mắt chứng kiến cảnh bom đạn quân xâm lược giày xéo mảnh đất quê hương. Lúc đó ông chỉ trông ngóng đến khi mình cao lớn đủ sức cầm súng chống lại kẻ thù. Niềm khát khao được chiến đấu bảo vệ tổ quốc của ông Quang được thực hiện khi ông 16 tuổi.

Nhắc đến tuổi 16 của mình, ông Nguyễn Khanh Quang tỏ ra rất hứng khởi: “Nói thực ngày ấy là tôi “khai man” tuổi để được nhập ngũ. Thời đó chẳng riêng gì tôi mà hàng vạn thanh niên trai tráng đã làm như thế. 15, 16 tuổi là khai lên 18 hết để được xung phong đi bộ đội. Tất cả cũng là hoàn cảnh chiến tranh. Cả nước đâu đâu cũng là chiến trường cả, nhưng vào bộ đội, được Nam tiến là mục tiêu của các chàng trai lúc bấy giờ”.

  Nhập ngũ 15/7/1965, ông Quang được biên chế vào đơn vị Đoàn 22, quân khu 4. Sau thời gian huấn luyện, đơn vị ông hành quân vào chiến trường B5-T8 (Quảng Trị) làm nhiệm vụ hậu cần phục vụ chiến dịch: chuyển thương, tải bom đạn... Đầu năm 1968, trên đường hành quân tới khu vực Cồn Tiên Dốc Miếu, ông Quang đã bắn được hai xe M13 và bị thương khi chưa tới đích. Ông được điều trị tại một trạm y tế tiền phương chừng một tháng, vết thương tạm ổn thì quay về đơn vị tiếp tục nhiệm vụ. Với chiến công đó, ông được tặng thưởng "Huân chương dũng sĩ diệt xe cơ giới".

Tình hình chiến trường niền Nam năm 1968, khó khăn đủ bề. Đơn vị của ông Quang khi đó – Đại đội C34 trực thuộc mặt trận B5, cũng trong tình cảnh chung. Ông Quang bồi hồi nhớ lại: “Bắt đầu mùa mưa, đơn vị được lệnh rút về hậu cứ. Trên đường hành quân, chúng tôi căng bạt, mắc võng nghỉ trạm trong rừng. Bởi hành quân bộ đường rừng rất khó đi, nhiều đoạn vừa đi vừa mở đường, lương thực cạn dần mà đơn vị tiếp lương vẫn chưa tới được. Cả đơn vị đói vàng mắt lại thêm cái rét trở thành một thử thách khó vượt qua với sức khỏe con người. Trong hơn 50 người của đơn vị thì chỉ còn lại ba đồng chí và tôi được coi là khỏe mạnh. Thế là bốn người chúng tôi phục vụ tất cả đồng đội bị thương và bị sốt rét, tính trung bình mỗi người chăm sóc hơn 10 người bệnh. Hàng ngày chúng tôi phải thay nhau đi đào măng, đào củ mài, hái rau rừng, vào bản xin lương thực... về nấu cháo cho cả đơn vị. Nhân dân Vân Kiều trong bản rất thương bộ đội mình, họ cố gắng nhịn ăn để nhường cho cán bộ đang đói rét trong rừng, nhưng cơ bản họ cũng rất đói nên chỉ san sẻ được phần nào thôi. Sau một tháng ròng chiến đấu với bệnh tật như vậy, anh em khỏe lại, đơn vị chúng tôi lập tức rút ra hậu cứ ở Quảng Bình. Ngay sau đó, tôi được tặng thưởng huân chương chiến công hạng ba cho thành tích phục vụ chiến đấu”.

Đầu năm 1969, đơn vị được điều động ra Bắc theo, về bộ tư lệnh 500 – Bộ quốc phòng, ra Hương Khê, Hà Tĩnh làm hậu cần vận chuyển hàng cho bộ tư lệnh. Ông Quang kể lại: “Trong một lần vận chuyển hàng qua ngã ba Đồng Lộc, đơn vị bị bom Mỹ bắn phá vô cùng ác liệt. Có lái xe không dám vượt qua làn bom đạn. Không phải đồng chí ấy sợ chết mà đơn giản nghĩ đến an toàn cho xe vè người cộng với thiếu tí máu liều. Theo tình hình lúc đó, tôi thấy địch đã phát hiện đoàn xe rồi thì chúng sẽ tập trung đánh phá không ngừng. Vì thế chi bằng cố sức đưa xe băng qua làn đạn. Nghĩ vậy, tôi nhảy lên tự lái xe. Giây phút đó tôi cũng không biết tại sao mình có thể điều khiển được xe như thế, vì trước đó chưa một lần nào tôi cầm lái cả. Tôi nổ máy, tập trung cao độ cho xe tiến lên. Sau này mỗi khi nghĩ lại tình huống đó, tôi cảm thấy vào giây phút đó dường như mình còn có cả ý thách kẻ thù trên đầu, thách thức cái chết cận kề từng milimet. Tôi không biết có phải may mắn, hay một điều gì khác nên tôi đã đưa xe thoát khỏi tầm bắn phá của địch đảm bảo cho xe và hàng. Sau đó khi bước xuống đất, quay ra nhìn xe hàng tôi cảm thấy rất bình thản, một điều gì đó rất thiêng liêng trên chính xe hàng này...”

Do có cái sự liều mình ấy, ngay sau đó ông Quang được cử ra Bắc học sỹ quan. “Ra đó, tình hình chiến sự cần chi viện về vận tải nên tôi chuyển qua học lái xe để tham gia chiến đấu. Lái xe khi đó ngoài việc phải học để điều khiển xe dĩ nhiên không phải theo những điều luật như bây giờ, chúng tôi phải học để bảo vệ xe được an toàn. Sau khóa huấn luyện lái xe sơ đẳng, chuyến ra quân đầu tiên tôi tham gia vận chuyển hàng sang Lào, phục vụ chiến dịch cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng. Trong chiến dịch này, 60 ngày đêm tôi bám xe bám tuyến gần như không ngủ để kịp thời chuyển hàng sang cho chiến dịch. Khoảng thời gian đó ban ngày chúng tôi tập kết lấy hàng từ các kho dự trữ của ta ở bên này rồi đêm xuống lái xe hàng qua biên giới Việt Lào (theo Đường 7A, 7B). Tôi còn nhớ hồi đó 5 lần chúng tôi phải chống lại với những trận càn quét ác liệt của máy bay Mỹ làm xe hàng bị cháy thì cả 5 lần tôi đều quay lại lấy xe khác; có lúc nhìn qua thấy xe đồng đội bị cháy tôi lập tức cùng họ cứu chữa”. Trong một chuyến hàng chúng tôi bị máy bay địch phát hiện, chúng đã vòng đi vòng lại bắn đạn 14 ly xuống đoàn xe, xe tôi bị trúng đạn bốc cháy, lập tức tôi đã bất chấp hiểm nguyên nhảy lên xem dập lửa cùng với đồng chí Nguyễn Văn Thuận chính trị viên tiểu đoàn 743 cục vận tải đã dập được đám cháy trên xe. Tôi tiếp tục cho xe chạy giải phóng cho đoàn xe đưa hàng tới đích. Qua chiến dịch trên tôi được tặng thưởng huân chương chiến công hạn ba.        

Gắn bó với những chuyến hàng ngược xuôi phục vụ các chiến dịch, năm 1972, ông Quang vào chiến trường Đường 9 – Nam Lào: tiếp nhận hàng, vượt qua cao điểm đèo 900, qua Bản Nưa – Lào, vượt Đèo 100, Cổng Trời. Trong cuộc đời lính chiến, có rất nhiều ký ức mãi mãi còn khắc ghi trong tâm trí ông Quang: những khi lập chiến công, những khi là máu đổ; có nhiều lúc rất hào hùng linh thiêng, có những điều bình dị, đời thường... Ông Quang nói tưởng như đùa “Phần thưởng cho người lính khi đưa những chuyến xe đến đích an toàn là những điếu thuốc lá Điện Biên, chỉ vậy thôi nhưng đã vô cùng sung sướng. Sau này ngẫm lại, nhiều khi tôi cũng không lý giải được cảm giác khi đó là vui mừng cho chuyến đi thành công hay vui mừng vì mình còn sống hay đơn giản vui vì có được điếu thuốc và được tận hưởng một cách thoải mái vậy thôi”. Năm 1972 đó, tuy vết thương cũ của ông Quang bị tái phát, sức khỏe có phần suy yếu nhưng với trách nhiệm Trung đội trưởng đêm nào tôi cũng lái xe giao hàng như thế.

 

Công ty vệ sĩ: Tâm huyết giúp đỡ đồng đội

 

Năm 1973, do tình hình sức khỏe không cho phép, ông Nguyễn Khanh Quang được điều ra Bắt xây dựng cơ sở kinh tế tại cảng Quốc phòng Hồng Hà, Hải Phòng. Đến năm 1979 ông tiếp chuyển công tác, tham gia xây dựng nhà máy Xi măng X77, Cục vận tải, tổng cục hậu cần, phụ trách đội xe nhà máy. Năm 1986, ông về trường Quân chính Binh đoàn 11 làm việc cho tới lúc chuyển ngành về công ty thu mua hàng xuất khẩu Gia Lâm, Hà Nội rồi nghỉ hưu 89 – 92. Lúc này làm kinh tế chưa phải mục tiêu ông hướng tới mà ông bắt tay tham gia đào tạo nghề cho cựu chiến binh, con em chiến binh.

Cơ duyên khiến ông Quang đến với công ty vệ sĩ là trong khi tham gia đào tạo nghề, ông Quang ngẫm về rất nhiều đồng đội đang sống không có việc làm, không thu nhập do đó ông rất muốn tạo điều kiện giúp cựu chiến binh, coi như giúp họ một cái cần câu cơm vậy. Sau khi nghiên cứu nhu cầu thị trường và khả năng sẵn có của các cựu chiến binh, những người một thời cầm súng bảo vệ đất nước, và những người đã có những năm tháng tôi luyện trong môi trường quân ngũ, năm 2010 ông Quang thành lập công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ Chuyên nghiệp Cựu chiến binh Hà Nội. Công ty đi vào hoạt động nhanh chóng tạo được uy tín cao với khách hàng bởi độ chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên. Khách hàng tìm đến tăng lên không ngừng theo cấp số nhân đồng nghĩa với quy mô công ty cũng được phát triển, mở rộng.

Ông Nguyễn Khanh Quang chia sẻ: Công ty được thành lập bởi các cựu chiến binh và cựu sĩ quan trung, cao cấp trong lực lượng CAND, QĐND đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc gìn giữ an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội. Phần lớn (khoảng 95%) nhân viên bảo vệ của chúng tôi là bộ đội xuất ngũ được tuyển chọn kỹ càng và được bồi dưỡng đào tạo nghiệp vụ chuyên ngành bảo vệ, kiến thức pháp luật, các dạng sơ cứu thương, kiến thức phòng chống cháy nổ, kỹ năng giao tiếp… nhằm ứng phó linh hoạt và xử lý kịp thời các tình huống tại mục tiêu cố định và di động. Các dịch vụ bảo vệ mà chúng tôi cung cấp bao gồm: Bảo vệ chương trình, sự kiện, biểu diễn ngoài trời, hội trợ, hội nghị, triển lãm, festival, nhà hàng khách sạn, văn phòng cao ốc, siêu thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, các công trường đang thi công, nhà ga, bến bãi… và bảo vệ riêng theo yêu cầu của cá nhân. Luôn tận tụy lắng nghe ý kiến của khách hàng, vì tinh thần trách nhiệm trong suốt quá trình hoạt động của công ty, cùng với những kinh nghiệm quý báu về công tác chiến đấu xây dựng, huấn luyện và công tác lãnh đạo. Những nghiệp vụ được tích lũy trong quân ngũ đã giúp tôi thành công trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ bảo vệ tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 300 cựu chiến binh và bộ đội xuất ngũ với thu nhập hàng tháng trên ba triệu đồng”.

Đã bước qua tuổi 64, cái tuổi lẽ ra được nghỉ ngơi an hưởng tuổi già nhưng ông Quang vẫn đầy sung mãn, miệt mài với công việc. Hiện nay ông và ban lãnh đạo cùng cán bộ nhân viên công ty đang làm việc để thực hiện mục tiêu đến năm 2015 mở rộng quy mô công ty lên khoảng 500 nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp đồng thời thành lập thêm công ty giành riêng cho nạn nhân, con em nạn nhân nhiễm chất độc da cam.

Cựu chiến binh Nguyễn Khanh Quang có một nguyên tắc làm việc được gọi là 3T: Tâm – Trí – Tiền. Trong kinh doanh, ba thứ đó hết sức quan trọng và hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, bao trùm lên đó phải nói đến cái tâm, cái trí. Theo ông Quang có một chữ tiền nhưng lại thiếu hai chữ kia thì không thể thành công. Có lẽ nhờ tuân thủ nguyên tác ấy mà ông đã dày công đào tạo nên một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có trách nhiệm, trung thành và uy tín cao.

 

Vũ Thu Vân

1f5c
 • Adv01
Bạn có biết?
nghĩa tình đồng đội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ NHÂN ĐẠO

ĐC: Số 40 Tổ 3 P. Giang Biên, Long Biên, HN

Điện thoại(84-4) 666 23248 

mail:dungnv@nghiatinhdongdoi.vn

Giám đốc:

Nhạc sỹ Trường Sơn Đào Hữu Thi

--------------------------

QUỸ NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI 

Giám đốc: Nguyễn Văn Dũng

-------------------------

Số TK: 0020135553248 

Tại Sở Giao dịch 

Ngân hàng TMCP Quân đội

Thường trực: 098 555 3248

Danh sách ủng hộ quỹ
 • (25/07/2014)  Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

  722 Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  Hỗ trợ Xuất bản Công trình Ký ức người lính 2014

  200.000.000 vnđ (Hai trăm triệu đồng chẵn)

 • (05/08/2014)  Đồng chí Đặng Thanh Hải

  Xóm Chùa, Đoan Bái, Hiệp Hòa, Bắc Giang

  Ủng hộ 3.000.000đ (ba triệu đồng)

 • (25/07/2014)  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương

  Hỗ trợ 5.000.000đ (Năm triệu đồng)

 • (18/02/2012)  CCB Hoàng Văn Tuyên

  Tổ 1, Quang Trung, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

  Điện thoại: 

  Đã ủng hộ Chương trình Xuân ấm tình Đồng đội

 • (25/01/2014)  CCB Trần Văn Hóa

  Thị trấn Quán Lào - huyện Yên Định - tỉnh Thanh Hóa

  Số điện thoại: 

  Đã ủng hộ 03 triệu đồng

  (về TK ngân hàng Maritimebank)

 • (04/01/2014)  CCB Nguyễn Thế Văn

  Thôn Nam Hải, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa

  Điện thoại: 0902191248

  Đã ủng hộ số tiền 05 triệu đồng 

  (về tài khoản Ngân hàng Quân đội)

 • (26/02/2012)  CCB Nguyễn Thanh Bình

  Phường Cộng Hòa, Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

  Điện thoại (đang cập nhật)

  Đã ủng hộ 05 triệu đồng

  (về tài khoản Chương trình "Xuân ấm tình đồng đội")

Doanh nhân
Ngày 15-5, tại Hà Nội, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh ...
 • Liên kết website
  Mạng xã hội